Làm cà phê trầm hương, làm thức ăn chăn nuôi từ vỏ các loại quả, ý tưởng chỉ có ở sinh viên nông nghiệp

Chủ nhật - 16/06/2024 22:55 150 0
Làm cà phê trầm hương, làm thức ăn chăn nuôi từ vỏ các loại quả, ý tưởng chỉ có ở sinh viên nông nghiệp
heo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, các dự án, ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của học sinh sinh viên không chỉ kết thúc ở các giải thưởng mà phải kết thúc ở thị trường, phải hướng đến thương mại hóa.

Những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo chỉ có ở sinh viên

Từ vỏ các loại quả dứa, chanh leo, măng cụt, nhóm các sinh viên của Khoa Chăn nuôi (Học viện Nông nghiệp Việt Nam gồm: Nguyễn Sĩ Thiên, Phùng Văn Biên, Phạm Phương Anh, Lê Thái Linh, Trần Đình Thiên đã mạnh dạn phát triển ý tưởng khởi nghiệp: Tận dụng phụ phẩm trái cây của nhà máy chế biến rau quả để tạo thành nguồn thức ăn (dạng viên - PIMAPA) cho bò nhằm phát triển chăn nuôi bền vững trên cơ sở tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp, cải thiện khả năng sản xuất và giảm phát thải khí methane.
 

Hôm nay, 15/6, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan, đại diện các cục, vụ, các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, tại Hội nghị Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức tại Trường Cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nhóm sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng với 5 nhóm sinh viên của các trường cùng trình bày các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp vô cùng mới lạ, nhưng lại có tính ứng dụng thực tiễn rất cao.

Làm cà phê trầm hương, làm thức ăn chăn nuôi từ vỏ các loại quả, ý tưởng chỉ có ở sinh viên nông nghiệp- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, GS.TS.Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham quan gian trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của các trường thuộc Bộ. Ảnh: C.Tuệ.

Nhóm sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đã tính đến các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn cho dự án.

Theo đó, ưu tiên trong ngắn hạn là huy động vốn đầu tư; nghiên cứu thử nghiệm, hoàn thiện sản phẩm tiến tới sản xuất quy mô công nghiệp và chuẩn bị sản phẩm đưa ra thị trường. Còn trong trung và dài hạn, nhóm muốn phát triển các sản phẩm mới cũng như nâng cao vị thế của sản phẩm.

Mang sản phẩm máy hàn ống tự động đến trưng bày bên lề Hội nghị Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của học sinh, sinh viên nông nghiệp, An Văn Tuấn, sinh viên Khoa Cơ điện (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), đại diện cho nhóm nghiên cứu cho biết, ưu điểm của máy hàn ống tự động là điều chỉnh được dòng hàn, tốc độ hàn ống; chiều dài hàn không giới hạn; điều chỉnh tùy ý đường kính ống hàn trong khoảng giới hạn (100mm - 500mm). Với cấu tạo đơn giản, dễ vận hành, sản phẩm phù hợp với các doanh nghiệp gia công cơ khí vừa và nhỏ mới tiếp cận tới công nghệ tự động hóa. Máy hàn được lập trình, điều khiển tự động nên rất dễ vận hành.

Nhóm tác giả cũng tiết lộ, trong quá trình nghiên cứu cũng đã nhận được nhiều góp ý của nhiều doanh nghiệp cơ khí uy tín và vừa giành giải nhất tại Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ 10 năm 2023.

Làm cà phê trầm hương, làm thức ăn chăn nuôi từ vỏ các loại quả, ý tưởng chỉ có ở sinh viên nông nghiệp- Ảnh 2.

Nhóm sinh viên của Trường Đại học Lâm nghiệp giới thiệu dự án cà phê Trầm Việt. Ảnh: P.V

Trong khi đó, nhóm sinh viên của Trường Đại học Lâm nghiệp lại giới thiệu đến Hội nghị dự án cà phê Trầm Việt hết sức độc đáo: Cà phê Arabica kết hợp với trầm hương.

Em Trần Như Quỳnh, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Lâm nghiệp cho biết, nét khác biệt của cà phê Trầm Việt là có vị chua nhẹ của hạt cà phê Arabica, hương thơm ngọt của trầm hương nên có mùi chua, cay tê, hậu vị ngọt về sau. "Khi đưa ra thử nghiệm ở một số quán cà phê, sản phẩm cà phê Trầm Việt được đánh giá rất cao", Quỳnh tiết lộ.

Bên cạnh dự án cà phê Trầm Việt, thời gian qua, Trường Đại học Lâm nghiệp cũng có nhiều dự án khởi nghiệp của các nhóm sinh viên được đánh giá cao, trong đó có dự án nấm lim xanh Việt Nam. Đây được xem là dự án đầu tiên ở Việt Nam sản xuất ra quả thể nấm lim xanh chất lượng cao.

Khi được nghe thuyết trình từ đại diện các dự án, Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ sự ấn tượng về những sản phẩm được nghiên cứu, sáng tạo bởi chính các bạn trẻ với những ý tưởng rất táo bạo nhưng cũng rất khả thi.

Sản phẩm khởi nghiệp phải kết thúc ở thị trường

Là một đơn vị đào tạo đại học dành rất nhiều quan tâm cho chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, nhiều năm qua Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất chú trọng cho sinh viên tham gia cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khoa học công nghệ.

Làm cà phê trầm hương, làm thức ăn chăn nuôi từ vỏ các loại quả, ý tưởng chỉ có ở sinh viên nông nghiệp- Ảnh 3.

Máy hàn ống tự động của nhóm sinh viên Khoa Cơ điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Theo GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đây là sân chơi giúp phát huy khả năng sáng tạo, kỹ năng kết nối tư duy đa lĩnh vực hướng tới tạo ra các ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng.

"Bên cạnh đó, từ năm 2023 đến nay, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo 26 tỉnh, thành phố tổ chức chương trình hội thảo "Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông"; tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng khởi nghiệp, lập nghiệp cho sinh viên hộ nghèo, hộ cận nghèo để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của các em", GS.TS Nguyễn Thị Lan nói.

Theo Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao, mà có thể từ những trăn trở, ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đề nghị các trường đại học tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên các trường thuộc Bộ; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng trong nông nghiệp và khuyến khích sinh viên phát triển các dự án có tính khả thi cao; tăng cường hoạt động của các câu lạc bộ khởi nghiệp; thành lập, kết nối các quỹ khởi nghiệp tại các trường để biến những ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp thành hiện thực.

"Các dự án, ý tưởng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo không chỉ kết thúc ở các giải thưởng mà kết thúc ở thị trường, phải được thương mại hóa", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói. 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay1,595
  • Tháng hiện tại6,612
  • Tổng lượt truy cập2,161,269
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây